Ngày nay, với sự phát triển không ngừng, bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Ban tổ chức các mùa giải bóng đá ngoài việc kế thừa và phát huy các giải đấu còn phải sáng tạo ra các hình thức thi đấu mới. Chiến thuật bóng đá 7 người cũng ra đời từ đó. Vậy chiến thuật này có gì đặc biệt? Hình thức thi đấu của nó ra sao? Cùng Keonhanh.net khám phá những thông tin bổ ích này nhé!

Sơ đồ bóng đá 7 người có gì đặc biệt

Chiến thuật bóng đá 7 người được vận dụng sáng tạo trong các giải đấu nghiệp dư và chuyên nghiệp. Không có xuất phát điểm và được nhiều người đón nhận như bóng đá truyền thống nhưng ngày nay, hình thức này được vận dụng nhiều trong các giải đấu và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Nhiều người khi mới tìm hiểu về bóng đá sẽ không hiểu được bóng đá 7 người có gì đặc biệt.

Fan hâm mộ và dân cược có thể xem thêm nhận định kèo đêm nay của các chuyên gia bóng đá tại keonhanh.net để tăng cơ hội thắng cược.

Bóng đá 7 người là loại hình bóng đá phổ biến với hai đội cạnh tranh nhau trên sân cỏ. Mỗi đội sẽ có 7 người được phép tham dự. Trong đó sẽ bao gồm một thủ môn và 6 cầu thủ chơi ở các vị trí khác nhau trên sơ đồ bóng đá 7 người. Ngoài ra, bóng đá 7 người vẫn sẽ có các cầu thủ dự bị để thay thế cầu thủ chính nếu cầu thủ đó chấn thương hoặc do quyết định của huấn luyện viên.

video chien thuat bong da 7 nguoi cập nhật liên tục trên website keonhanh.net
Video chiến thuật bóng đá 7 người cập nhật liên tục trên website keonhanh.net

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người với bóng đá truyền thống có nhiều điểm khác nhau. Thứ nhất số lượng người chơi giữa hai hình thức thi đấu có sự chênh lệch. Từ 11 người và 1 thủ môn trong bóng đá truyền thống giảm xuống còn 7 người. Thứ hai số lượng tiền về, hậu vệ, trung vệ… Cũng giảm đi chỉ có thủ môn là vẫn giữ nguyên trong cả hai hình thức. Thứ ba, diện tích sân thi đấu sẽ nhỏ hơn nhằm hạn chế mất sức cho các cầu thủ. Nhờ đó mà kỹ thuật bóng đá 7 người của họ cũng được trau chuốt hơn.

Phân tích các loại sơ đồ trong bóng đá 7 người

Có thể nói, chiến thuật bóng đá 7 người là hình thức thi đấu tối ưu. Chính vì vậy, hình thức này rất phổ biến và được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Cũng giống như bóng đá truyền thống, bóng đá 7 người chia ra làm rất nhiều loại sơ đồ chiến thuật khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là các hình thức sau đây:

Sơ đồ 2 – 3 – 1

Sơ đồ thi đấu này tập trung vào việc coi trọng trung tuyến và triển khai áp đặt thế trận. Cùng xem ưu và nhược điểm của sơ đồ này nhé.

Ưu điểm của sơ đồ

 • Đối với sơ đồ thi đấu này, hàng tiện vệ sẽ có 3 người. Cầu thủ trung tâm sẽ có vai trò phòng ngự, 2 tiền vệ còn lại giữ trọng trách tấn công 2 bên cánh đồng thời kết hợp với tiền đạo cắm. Với chiến thuật này, 2 tiền vệ sẽ tích cực dốc cánh giúp cho 2 hậu vệ cánh không bị mất sức quá nhiều.
 • 2 hậu vệ cánh được hỗ trợ từ xa bởi hàng tiền vệ phòng ngự nên sẽ phòng thủ tốt hơn.
 • Trong hàng tiền vệ 3 người, người ở giữa sẽ giữ vai trò làm thủ lĩnh để điều phối bóng và giữ nhịp trận đấu tốt nhất.
 • Tiền vệ cánh có vị trí xuất phát từ giữa sân nên có tốc độ tấn công nhanh. Để thực hiện tốt vai trò này, tiền vệ cánh phải là những cầu thủ có sức bền tốt, tốc độ cao và khả năng di chuyền bóng chính xác cao.
 • Trong sơ đồ này, ai tấn công cánh phải, ai tấn công cánh trái, ai tấn công ở giữa sẽ được phân chia rõ ràng. Ngoài ra, việc có 4 cầu thủ tham gia tấn công nên đội hình thi đấu sẽ rất ổn định và dễ dàng phối hợp với nhau.
so do 3 2 1 trong chien thuat bong da 7 nguoi
Sơ đồ 3 – 2 – 1 trong chiến thuật bóng đá 7 người

Nhược điểm

 • Để áp dụng hiệu quả sơ đồ 2 – 3 – 1 trong chiến thuật đá bóng 7 người, cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt để lên công về thủ liên tục, nhất là hàng tiền vệ.
 • Cầu thủ tiền vệ trung tâm chính là linh hồn trong sơ đồ chiến 2 – 3 – 1.
 • Do chỉ có một người nên hậu vệ phải có khả năng đeo bám tốt và không để bị qua người. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến vai trò của vị trí trung tâm.

Luật bóng đá 7 người theo quy định của VFF đã được cập nhật tại keonhanh.net. Cùng truy cập để kịp thời nắm bắt những thay đổi trong bộ luật của thể thức bóng đá này.

Đội hình 3 – 2 – 1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 3 – 2 – 1 coi trọng an toàn và thiên về phòng thủ. Đây cũng là một trong những đội hình cơ bản xây dựng nên thương hiệu bóng đá 7 người.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này áp dụng chủ yếu trong 2 trường hợp: tiền vệ trung tâm chỉ chuyên về phát động tốt công hoặc tiền vệ trung tâm làm trụ tốt nhưng phát động không tốt.
 • Sơ đồ này cần 1 cầu thủ lui về để hỗ trợ.
 • Lúc này, cầu thủ tiền đạo có khả năng xoay sở tốt hoặc tạo thành lá chắn để hàng tiền vệ “thừa thắng xông lên”.
 • Sơ đồ này cũng tạo sự chắc chắn cho hàng phòng ngự để dễ dàng triển khai bóng lên trên.
 • Chiến thuật bóng đá 7 người theo sơ đồ cây thông 3 – 2 – 1 cũng đặc biệt hiệu quả khi gặp đối thủ nhanh và mạnh hơn.
doi hinh 3 2 1 trong bong da 7 nguoi
Đội hình 3 – 2 – 1 trong bóng đá 7 người

Nhược điểm

 • Thiếu sự hỗ trợ cho các cầu thủ tấn công.
 • Thiếu không gian để phối hợp với tiền đạo trước khi tiếp cận với khung thành đối thủ.

Sơ đồ đội hình 3 – 1 – 2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người giúp hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công.

Ưu điểm: Sơ đồ này được áp dụng khi tiền vệ trung tâm có thể chơi tốt ở cả vị trí phòng ngự lẫn tấn công. 1 trong số 2 tiền đạo sẽ chạy hút hậu vệ đội bạn và làm tường cho tiền đạo còn lại.

Nhược điểm: Trong sơ đồ này, 2 hậu vệ cánh phải cần lên công về thủ liên tục nên phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe về thể lực.

so do 3 1 2 giup ho tro phong ngu va phat dong tan cong
Sơ đồ 3 – 1 – 2 giúp hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công

Sơ đồ thi đấu 2 – 1 – 2 – 1

Trong chiến thuật này, đội hình bóng đá 7 người thi đấu sẽ chủ động chia hàng tiền vệ thành hai bộ phận. Thứ nhất là tiền vệ tấn công và thứ hai là một tiền vệ thiên về phòng thủ.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này sẽ tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Việc phân định rõ ràng một tiền vệ phòng ngự sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, từ đó tiền vệ chỉ cần tập trung tấn công mà không cần hỗ trợ phòng thủ.
 • Các tiền vệ cánh giúp tạo cự ly hàng ngang rộng rãi.
so do 2 1 2 1 trong so do chien thuat bong da 7 nguoi
Sơ đồ 2 – 1 -2 – 1 trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Nhược điểm

 • Nếu 3 cầu thủ tấn công phía trên và 3 cầu thủ phòng thủ phía dưới tách nhau sẽ dễ gặp rủi ro.
 • Tiền vệ phòng ngự cần có chiến thuật tốt và phải là người có khả năng phân phối bóng xuất sắc.

Sơ đồ chiến thuật 1 – 1 – 3 – 1

Thế mạnh là tấn công và phản công nhanh chóng. Đây không phải là sơ đồ bóng đá 7 người quá phổ biến nhưng lại thích hợp với những đội yêu thích lối đánh tấn công.

Ưu điểm của chiến thuật

 • Do có thế mạnh về tấn công nên sơ đồ bóng đá 7 người 1 – 1 – 3 – 1 phù hợp với những đội đang muốn hủy diệt trận đấu.
 • Các cầu thủ tập trung vào khu vực trung tâm sân của sân để áp sát khung thành đối thủ.

Nhược điểm

 • Hậu vệ duy nhất phải thật sự giỏi và cứng cỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở hàng phòng thủ.
 • Dễ tạo thành khoảng trống để đối thủ phản công.

Sơ đồ đội hình 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1

Trong bóng đá 7 người, sơ đồ 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1 cân bằng cả về tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên ít người sử dụng hình thức này để thi đấu chính thức.

Sơ đồ 2 – 2 – 2

Sơ đồ đội hình 2 – 2 – 2 không mang lại cự ly hàng ngang tốt và dễ tạo ra khoảng trống cho đối thủ tấn công. Sơ đồ này chỉ phát huy hiệu quả khi tất cả các cầu thủ trong đội phải tuân thủ kỷ luật tốt về vị trí chạy hàng dọc, hàng ngang và bọc lót chuẩn xác cho đồng đội.

so do 2 2 2 trong so do bong da 7 nguoi
Sơ đồ 2 – 2 – 2 trong sơ đồ bóng đá 7 người

Sơ đồ 1 – 4 – 1

Đây chính là phiên bản mở rộng của sơ đồ 2 – 2 – 2. Trường hợp trong đội hình có những cầu thủ giỏi đảm nhiệm tốt cả ở vai trò tấn công và phòng thủ, bạn có thể sử dụng 4 tiền vệ để thay phiên nhau giữa các nhiệm vụ. Sơ đồ đội hình này tạo sự linh hoạt và năng động cao nhất trong số các chiến thuật thi đấu.

so do chien thuat bong da 7 nguoi
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Ngoài ra, còn một số loại hình thi đấu khác. Dựa theo tương quan lực lượng và phong độ của các cầu thủ, các huấn luyện viên kiến tạo ra đội hình riêng phù hợp nhất với đội bóng của mình.

Nguyên tắc thi đấu trong bóng đá

Bóng đá không chỉ là sự vận động của cơ thể và so tài về thể lực. Nó là sự áp dụng tư duy trên sân cỏ. Cho dù bạn có kỹ năng nhuần nhuyễn và tinh anh đến đâu mà không có chiến thuật, chiêu bài,… Thì đội bóng của bạn cũng sẽ mãi chỉ là người đến sau. Vì bạn chơi bóng trên sân 7 người nên việc có những ý tưởng rõ ràng chiến thuật của đội bóng là rất quan trọng. Chiến thuật bóng đá 7 người phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản ngay sau đây.

Đảm bảo tính cân bằng

Trong mọi loại hình thể thao, có được những vận động viên tài năng chỉ là một phần trên con đường đi đến thắng lợi. Một phần khác là do may mắn. Phần khác là do chiến thuật và rất nhiều các yếu tố bên ngoài tác động nữa. Bóng đá cũng vậy. Nhưng trong bóng đá phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố công bằng trên sân cỏ.

Mọi mắt xích sẽ hoạt động tốt nhất khi đạt đến độ cân bằng trong mọi hoạt động. Cái cân bằng ở đây không có nghĩa là cả 7 cầu thủ mỗi đội đều chỉ giỏi một kỹ năng. Họ phải có sự giao thoa và hòa nhập trên sân cỏ.

Người giỏi phòng thủ phải hỗ trợ người tấn công và ngược lại. Tất cả phải hỗ trợ thủ môn ngăn cản đường bóng của đối thủ. Nếu trên sân bạn có 6 cầu thủ tấn công xuất sắc, không có nghĩa bạn sẽ chiến thắng được mọi trận đấu. Qua tương đồng về lực lượng sẽ gây ra bế tắc về đội hình. Mục tiêu của chiến thuật bóng đá 7 người là phải là tìm thấy sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, giữa cánh trái với cánh phải.

Kho ảnh hài bóng đá rất đa dạng và phong phú nhất được cập nhật tại keonhanh.net. Hãy cùng cười sảng khoái với những hình ảnh bóng đá hài hước nhé!

Vận dụng tối đa điểm mạnh của cầu thủ

Sơ đồ chiến thuật 7 người thì nhiều. Mỗi trận đấu sẽ áp dụng một loại sơ đồ thi đấu khác nhau. Tuy nhiên không có sơ đồ nào là tối ưu, có thể áp dụng vô đối trong các giải đấu. Huấn luyện viên có thể lựa chọn phối hợp nhiều sơ đồ cùng một lúc.

Bởi mỗi đội bóng được xây dựng từ nhiều cá nhân khác nhau. Nên việc lựa chọn chiến thuật phù hợp với năng lực của họ trên sân là rất cần thiết. Một đội hình tốt là đội hình khơi dậy tất cả những điểm mạnh nhất của mỗi cá nhân.

lua chon chien thuat bong da phu hop voi nang luc
Lựa chọn chiến thuật bóng đá phù hợp với năng lực

Ví dụ, trong đội hình thi đấu có một vài cầu thủ nhanh nhẹn. Điểm mạnh của họ là tốc độ. Hãy xem xét để họ thi đấu trong vai trò chạy cánh. Hoặc có thể sắp xếp vào vị trí tiền đạo tạo thành một cặp tấn công ăn ý.

Không đơn giản để biết đâu là một sơ đồ thi đấu phù hợp nếu chưa thử qua. Cầu thủ dù có được tập luyện thường xuyên, phong độ thi đấu tuyệt vời thì vẫn cần thời gian, sự kiên nhẫn để hiểu rõ vai trò của họ. Do đó, không phải lúc nào thành công cũng đến ngay lập tức. Đúng người nhưng cũng phải đúng cả thời điểm nữa.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hình thức và chiến thuật bóng đá 7 người. Nếu muốn biết thêm thông tin về lịch thi đấu các giải bóng đá sân 7 hãy truy cập blog keonhanh nhé!

Nguồn: Khánh Linh