Hiện nay tại Việt Nam ngày càng nhiều mô hình sân cỏ ra đời nhằm phục vụ sở thích đá banh cho mọi người. Điều kiện quan trọng nhất để tạo ra một sân bóng chính là kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá. Vấn đề này cũng đang được khá nhiều người quan tâm.

Mỗi một loại cỏ tự nhiên có cách trồng và chăm sóc khác nhau. Vì thế nên nắm được kỹ thuật trồng là cả một nghệ thuật. Khi quyết định đầu tư mở sân bóng thì bạn cần có tầm nhìn xa để tránh rủi ro. Với bài biết này, chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm trồng cỏ sân bóng cơ bản giúp bạn có cái nhìn khách quan.

Những điều cần làm trước khi trồng cỏ sân bóng đá

  • Trước khi bắt đầu trồng cỏ sân bóng đá thì bạn nên làm sạch cỏ dại xung quanh vùng đất của mình. Bạn cần tưới thật nhiều nước và đầm thật kỹ để đảm bảo đất không còn lún.
  • Tiếp theo để tạo một hệ thống thoát nước tốt bạn nên làm đất tơi xốp lớp mặt.
  • Sau đó tùy vào loại đất nền tốt hay xấu mà bạn chọn loại phân rải phù hợp. Các loại phân thường dùng là phân hỗn hợp gồm có tro trấu, phân bò, đất mùn, mùn dừa,…
  • Cuối cùng bạn dùng cào để trộn lẫn phân vào trong đất liền.

Các bước tiến hành trồng và chăm sóc cỏ

Đầu tiên bạn phải xé nhỏ cỏ sân vườn giống và rải đều lên trên mặt đất. Tiếp theo bạn trộn đất mùn và tro trấu để rải đều lên cỏ. Muốn để mắt rễ của cỏ được bám đất, bạn nên dùng đầm gỗ, đầm nhẹ. Bạn cũng cần rải đều đất tro những nơi còn thiếu. Đó là bước quan trọng nhất đối với kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá.

can tien hanh trong va cham soc co mot cach hop ly
Cần tiến hành trồng và chăm sóc cỏ một cách hợp lý

Ở tháng thứ nhất chúng ta sẽ không bón phân cho cỏ mà chỉ có tưới nước là chính. Một ngày bạn nên tưới sân 1-2 lần. Điều này sẽ hạn chế cỏ khô. Ngoài ra nếu phát hiện sâu bệnh thì bạn cũng kịp thời tiến hành phun thuốc.

Tới tháng thứ hai, bạn nên sử dụng máy cắt cỏ để rà soát trên ngọn. Đồng thời dùng chổi xương quét lá ra. Bên cạnh đó bạn nên dùng máy hút và máy thổi để vệ sinh phần bị cắt. Từ đó sân cỏ của bạn trông sẽ đẹp và khỏe mạnh hơn.

Sau khi đã cắt và vệ sinh thì bạn nên dùng phân Ure bón cho cỏ. Bạn cần đảm bảo phân đã tan ra rồi mới tưới nước. Điều này sẽ hạn chế việc phân bám vào lá cỏ gây hư hại.

Những loại thuốc phòng sâu bệnh cho cỏ phổ biến:

  • Bassa: dùng trị rầy
  • Fenbis: dùng trị sâu ăn lá
  • Vibasu 10H: dùng trị sâu đất, trùng trắng, sâu đụt thân,..

Lưu ý là bạn nên xem liều lượng và hướng dẫn sử dụng trên bao bì để thực hiện cho đúng.

Giới thiệu loại cỏ sân bóng đá phổ biến

Để tạo ra một sân bóng hoàn chỉnh thì phải bao gồm rất nhiều công đoạn. Trong đó, điều quan trọng nhất chính là chọn giống cỏ sân bóng đá phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 loại cỏ phổ biến để giúp bạn lựa chọn thi công

Cỏ Bermuda và đặc điểm nổi trội

Hạt giống thảm cỏ Bermuda cung cấp một thảm cỏ có chiều cao 10-15cm, chiều rộng 1-3mm. Loại cỏ này chịu được mức độ cắt thấp. Rễ của giống cỏ phát triển sâu đến 30cm. Chính điều này khiến Bermuda có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó mất màu.

co bermuda duoc su dung rong rai trong cac san gofl san bong da
Cỏ Bermuda được sử dụng rộng rãi trong các sân gofl, sân bóng đá

Điều đặc biệt là loại cỏ này không kén đất. Bạn có thể trồng nó ở vùng cằn cỗi vì nó có khả năng chịu hạn tốt. Ngoài ra Bermuda sức chịu va chạm và tái sinh cực mạnh. Bên cạnh đó giống cỏ này còn có sức chống côn trùng, sâu bệnh mạnh mẽ. Hạt giống cỏ Bermuda phát triển tốt ở nơi có nắng nhiều hoặc nắng tán xạ. Độ ẩm vừa phải, nhiệt độ sinh trưởng 15-42 độ C, tốt nhất là ở 26-38 độ C.

Cỏ Bermuda được sử dụng một cách rộng rãi ở sân golf, sân bóng đá hoặc được trồng trong công viên,…

Cỏ lá gừng với các ưu điểm

Cỏ lá gừng còn có tên gọi khác là cỏ lá tre thuộc loại hòa thảo lúa cỏ. Loại cỏ này có thân nhỏ, cành và nhánh cây thường bò sát mặt đất. Lá cỏ dài và to có thể chịu đựng va đập tốt nếu biết cách điều chỉnh độ cao. Phiến lá màu xanh bóng và có lông nhỏ.

co la gung co gia ca phai chang nhat trong cac loai co san bong da
Cỏ lá gừng có giá cả phải chăng nhất trong các loại cỏ sân bóng đá

Rễ cỏ sâu 15-20cm. Rễ mọc thẳng và mỏng. Loại cỏ này chịu nhiệt khá tốt và có khả năng sống trong môi trường thiếu ánh sáng.

Ngoài ra giá của giống cỏ này cũng khá phải chăng. Nếu bạn muốn mở một sân bóng nghiệp dư thì có thể đầu tư bằng hạt giống cỏ lá gừng này. Vừa tiết kiệm chi phí và dễ chăm sóc.

Tại sao bạn nên tìm hiểu kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá?

Việc đầu tư trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên và đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm một chi phí đầu tư khá lớn. Đặc biệt nếu biết cách chăm sóc trồng trọt thì chỉ sau 20-25 ngày sân bóng của bạn phủ đều cỏ non mượt và đẹp. Ngoài ra tìm hiểu về kỹ thuật trồng cỏ sẽ giúp mô hình sân bóng của bạn thẩm mỹ hơn. Từ đó bạn sẽ thu hút nhiều lượt khách đến luyện tập và chính bạn cũng có một sân bóng chất lượng để đá

Thông qua những chia sẻ kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá trên hy vọng bạn đọc sẽ nắm rõ các phương pháp tạo ra một sân bóng chất lượng. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sân bóng chất lượng để mọi người cùng nhau tập luyện góp phần cho nền bóng đá nước nhà phát triển.