Mỗi trận thi đấu chính thức gồm 2 đội bóng. Mỗi đội có 5 cầu thủ và 1 thủ môn. Đó là những nội dung cơ bản trong Luật bóng đá 5 người được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quy định. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng keonhanh.net tìm hiểu những nội dung chính trong luật bóng đá 5 người nhé!

Tìm hiểu về luật bóng đá 5 người mới nhất

Cũng giống như các môn thể thao khác, khi thi đấu bóng đá cần tuân thủ các quy định được nêu sẵn trong luật bóng đá quốc tế. Đối với bóng đá 5 người, các quy định này có một vài điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Luật về sân thi đấu

Cũng như các bộ môn thể thao khác, sân thi đấu của môn bóng đá trong nhà phải là sân hình chữ nhật. Trong đó, đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Ngoài ra, Luật sân bóng đá 5 người còn quy định rõ nét những nội dung cơ bản sau:

Kích thước của sân bóng có chiều dài từ 25 – 42m. Chiều rộng từ 15 – 25m.

Đối với các trận đấu lớn, sân thi đấu có chiều dài từ 38 – 42m. Chiều rộng từ 18 – 25m

Luật bóng đá 5 người quy định về sân cỏ nhân tạo và đường giới hạn

Tất cả các đường giới hạn của sân thi đấu trong luật bóng đá Futsal có chiều rộng 8cm. Đường giới hạn của sân gồm có đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn nửa sân. Trong đó, đường giới hạn nửa sân là đường thẳng chạy dài theo chiều ngang, chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau.

Ngoài những thông tin về nhận định ra Kèo Nhanh còn có các đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về bóng đá sẽ đưa những dự đoán kèo cá cược giúp bạn nắm chắc trong tay phần thắng!

Lấy điểm giữa của đường nửa sân làm tâm, kẻ một đường tròn có bán kính 3m. Điểm đó được coi là vòng tròn giữa sân.

hinh anh ve luat san bong da 5 nguoi
Toàn cảnh sân theo Luật sân bóng đá 5 người.

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền được giới hạn bởi những đường kẻ từ biên ngang của 2 phần sân. Theo đó, đường thẳng giới hạn được kẻ từ 2 cột dọc cầu môn vào trong sân. 1/4 đường tròn có đường kính 6m. Nó cách đều đường biên ngang của mỗi phần sân là 6m. Vì vậy, đường thẳng giới hạn của khu vực phạt đền còn có tên gọi khác là đường 6m.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được luật bóng đá futsal 5 người quy định: là khu vực đặt giữa 2 đường biên ngang của 2 phần sân.

Cấu tạo của khu vực này, gồm: hai cột dọc vuông góc với mặt sân. Cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân.

Xà ngang và cột dọc của mỗi cầu môn đều có kích thước là 8cm (bề rộng và độ dày).

Lưới của loại hình bóng đá 5 người phải được làm từ sợi đay, nylon,… để đảm bảo sự chắc chắn. Phần dưới của lưới được đỡ bằng 2 thanh xà cong có sức đỡ phù hợp với độ nặng của khung thành.

Chiều sâu của khung thành khoảng 80cm ở phía trên và 100cm ở phía dưới mặt đất.

Những điều luật này được áp dụng tuyệt đối dù với sân có bề mặt bằng gỗ hay luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo.

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi cả kỹ thuật và chiến thuật, sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ. Ngoài nắm chắc luật chơi, để giành chiến thắng bạn nên biết thêm các chiến thuật bóng đá 5 người.

Luật về những trái bóng được sử dụng trong quá trình thi đấu

Bóng là dụng cụ thể thao không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Mới đây, Hội đồng luật bóng đá 5 người FIFA đã đưa ra những điểm về luật bóng đá sân 5 người như sau:

Để được sử dụng trong quá trình tổ chức giải bóng đá 5 người những quả bóng phải trải qua quá trình kiểm định ngặt nghèo. Theo đó, bóng được sử dụng trong quá trình thi đấu không được sản xuất từ những nguyên liệu có tác hại xấu tới sức khỏe của các cầu thủ.

Mỗi quả bóng có áp suất từ 400 – 600gr/cm2. Chu vi tối thiểu là 62cm, tối đa là 64cm. Trọng lượng của mỗi quả không quá 440g.

Ở lần thả đầu tiên, độ nảy của quả bóng phải đạt từ tầm cao 2m.

Ngoài ra, những quả bóng này bắt buộc phải in biểu tượng chính thức được FIFA kiểm định và phê duyệt. Có chứng nhận đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế.

cac cau thu nhi tuan thu luat bong da 5 nguoi
Bóng đá 5 người là loại hình bóng đá phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật bóng đá mini 5 người mới nhất, quy định về bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc được thể hiện như sau:

Bóng trong cuộc: được tính từ khoảng thời gian bắt đầu trận đấu.

 • Bóng bật từ cột doc, xà ngang vào trong sân
 • Bóng bật từ trọng tài chính hay trọng tài phụ đứng trong sân.

Bóng ngoài cuộc: là khi bóng vượt qua hẳn đường biên dọc, đường biên ngang của sân. Ngoài ra, bóng được tính là ngoài cuộc khi có tiếng còi dừng của trọng tài.

Trong quá trình thi đấu, nếu muốn thay bóng thì trọng tài bắt buộc phải tạm dừng trận đấu. Quả bóng mới được thay vào sẽ được đặt ngay tại vị trí bóng bị hỏng. Trận đấu phải tuân theo luật bóng đá futsal mới nhất khi muốn bắt đầu lại. Và chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay thế bóng trong trận đấu.

Trang phục cầu thủ trong luật bóng đá Futsal 5 người

Với mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cầu thủ tham gia thi đấu. Đồng thời, nâng cao tính thẩm mỹ cho giải đấu Hội đồng bóng đá 5 người quốc tế đã đề ra những quy định cụ thể về trang phục cầu thủ như sau:

Trang phục bắt buộc của cầu thủ gồm áo thun, quần đùi, tất dài, bọc ổng quyển và giày chất lượng tốt. Trong đó, bọc ống quyển phải được làm từ những vật liệu có khả năng chịu lực tốt, bảo vệ chắc chắn cho cầu thủ.

Theo luật bóng đá, trang phuc cua cac doi bong da 5 nguoi khác nhau
Theo luật bóng đá, trang phục của các đội bóng đá 5 người khác nhau

Áo của cầu thủ phải có số, mặt lưng áo có tin tên của từng cầu thủ hoặc tên của đội bóng.

Duy nhất thủ môn được phép mặc quần dài. Và trang phục của thủ môn phải có màu sắc khác để phân biệt với các cầu thủ trên sân.

Việc xử phạt các lỗi vi phạm trên sân

Với chức năng của mình, tổ trọng tài sẽ là những người đưa ra quyết định về việc xử phạt lỗi vi phạm trên sân. trong đó, trọng tài chính là người trực tiếp thi hành các phương thức xử phạt với cầu thủ. Sau đây là một số lỗi vi phạm trực tiếp mà các cầu thủ thường mắc phải:

 • Đá hoặc tìm cách đá đối phương.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.
 • Xô đẩy đối phương.
 • Lối kéo hay thậm chí là nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng khi đang thi đấu, như: dùng tay bắt bóng, đánh bóng, ôm bóng,…
 • Dùng sức vai để chèn ép đối phương.

Nếu các cầu thủ vi phạm những điều được quy định trên đây trong luật bóng đá 5 người thì trọng tài sẽ tổ chức thực hiện những quả phạt đền trong bán kính 6m cho đội còn lại.

Hiện nay, giải đấu V-league ngày càng chuyên nghiệp, vì thế mà khán giả càng trở nên khó tính. Câu chuyện về chiếc áo đấu các CLB V-League 2018 luôn là chủ đề chưa bao giờ hết  “hot”. Khám phá ngay nhé!

Những lỗi vi phạm bị xử phạt thẻ vàng trong luật bóng đá sân 5 người

Các cầu thủ sẽ bị xử phạt thẻ vàng khi mắc phải những lỗi dưới đây:

 • Có hành vi phi thể thao.
 • Tần suất vi phạm các điều luật bóng đá futsal lớn.
 • Tìm cách trì hoãn, không đưa bóng vào cuộc.
 • Tự ý ra khỏi sân khi chưa có sự cho phép của trọng tài.
 • Không giữ đúng khoảng cách tại điểm phạt. Điều này được áp dụng trong những quả phạt góc, đá biên,…
trong tai xu cau thu vi pham luat bong da 5 nguoi
Trọng tài xử cầu thủ vi phạm luật bóng đá 5 người

Thẻ đỏ được trọng tài sử dụng trong trường hợp nào?

Thẻ đỏ của trận đấu được dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ, khi họ vi phạm những lỗi này:

 • Cầu thủ có hành vi thô bạo và bạo lực.
 • Dùng lời lẽ xúc phạm đối với bất kỳ ai.
 • Ngăn cản cơ hội ghi bàn bằng tay.
 • Bị cảnh cáo lần thứ hai trong một trận đấu.
 • Có hành vi thô bạo ngăn cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Trên đây là những nội dung cơ bản về luật bóng đá 5 người mà không phải ai cũng biết. Những thông tin được đăng tải tại bài viết này là những thông tin cốt lõi được chúng tôi chọn lọc để đưa tới các bạn. Nếu bạn có hứng thú và cập nhật thêm thông tin về loại hình bóng đá đặc biệt này. Đừng quên đồng hành với kiến thức bóng đá nhé!

Nguồn: Hải Yến