Bóng đá 7 người mang đến cho người chơi cảm giác mới lạ và thoải mái. Hình thức thi đấu này đang ngày càng trở nên phổ biến trong làng túc cầu các châu lục. Bóng đá 7 người coi trọng độ chính xác, nhanh nhẹn của các cầu thủ. Bởi vậy nên trong giải đấu này sẽ đảm bảo được tính cân bằng trong thi đấu. Luật bóng đá 7 người ra đời nhằm quy định rõ hơn về thể thức và hình thức thi đấu chính thức.

Trong những năm qua, luật bóng đá sân 7 có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của các cuộc thi và đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ. Luật bóng đá 7 người có gì đặc biệt? Bài viết sau đây hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về các điều luật này.

Quy định về khu vực sân thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Khu vực sân thi đấu trong bóng đá 7 người được chia làm các yếu tố và các quy định tương ứng như sau:

Kích thước sân thi đấu

Sân sử dụng để thi đấu có kết cấu hình chữ nhật và có kích thước đường biên dọc từ 50 – 75m, đường biên ngang là 40-55m. Các đường thẳng song song và cách đường biên ngang khoảng 13m gọi là đường 13m.

san thi dau bong da 7 nguoi
Sân thi đấu bóng đá 7 người cỏ nhân tạo

Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Đặc biệt các đường giới hạn không quá rộng hơn 12cm. Điểm ở chính giữa sân được gọi là tâm, từ tâm kẻ đường tròn bán kính 6m, đường đó gọi là đường trong giữa sân.

Khu vực phạt đền

Tương tự như việc xác định khu cầu môn, bạn kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang 13m. Sau đó nối liền 2 đoạn thẳng đó lại với nhau chúng ta sẽ có được khu phạt đền. Ở mỗi khu phạt đền sẽ có 1 điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách đường biên ngang 9m. Điểm đó được gọi là điểm phạt đền.

Những trận đấu bóng đá trẻ em cũng có diễn biến căng thẳng không kém gì bóng đá người lớn. Trong mỗi trận đấu, các em luôn cố gắng hết mình để thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Và trong những trận đấu đó, các em cũng không tránh khỏi những va chạm…

Lấy điểm phạt đền làm tâm và kẻ 1 cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m. Điểm phạt đền giúp xác định vị trí đứng của các cầu thủ thực hiện phạt đền ở khu vực 9m.

Cột cờ góc và cung phạt góc

Theo luật bóng sân 7 người, ở mỗi góc sân được cắm 1 cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50. Bên cạnh đó, cung phạt góc cũng được xác định bằng cách cắm các cột cờ góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Tâm là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang sẽ được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được sử dụng trong thi đấu được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang. Chúng cách đều 2 cột góc và có khoảng cách 6m tính từ mép trong của cột. Cầu môn được nối liền với 1 xà ngang song song và cách mặt sân khoảng 2,1m tính từ mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang của cầu môn phải có chung kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới cầu môn được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân ở phía sau cầu môn. Lưu ý rằng lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động bảo vệ khung thành của thủ môn. Đồng thời không để bóng bật trở lại sân khi bóng vượt qua đường cầu môn.

Quy định về số lượng cầu thủ tham gia trong luật bóng đá 7 người

Trong một trận đấu bóng đá 7 người sẽ có 2 đội tham gia, mỗi đội sẽ có tối đa 7 người trong đó có 1 người là thủ môn. Khi bắt đầu trận đấu, đội bóng phải có tối thiểu 6 người. Bất kỳ cầu thủ nào ở tuyến trên đội hình cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn của đội đó. Tuy nhiên phải thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc và nhận được thông báo từ phía trọng tài.

so luong cau thu 7 nguoi
Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ trong bóng đá 7 người

Mỗi đội chỉ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Khi trận đấu diễn ra, đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị  này không kể vị trí và thời gian nào. Các cầu thủ được thay ra sẽ không được phép quay trở lại sân thi đấu. Nếu như muốn thay thế cầu thủ, các đội phải thông báo với trọng tài và chỉ được thực hiện tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.

Các cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã ra khỏi sân. Khi đó họ mới trở thành cầu thủ chính thức trên sân. Bên cạnh đó, luật thi đấu còn quy định cụ thể về luật phát bóng, giao bóng, ném biên, phạt góc, việt vị và trường hợp đá luân lưu khi 2 đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính thức,…

Quy định về loại bóng dùng trong luật bóng đá 7 người

Bóng sử dụng cho bóng đá 7 người được sử dụng tương đương với độ tuổi của các cầu thủ. Ví dụ thiếu niên dùng bóng số 4 hoặc tương đương. Cụ thể bóng số 4 có kích thước như sau:

 • Chu vi sân: Từ 63,5 cm đến 66cm
 • Trọng lượng: Từ 350gr đến 390gr
 • Áp suất: 0,6 – 1,1 kg/cm2

Trọng tài quyết định bóng thi đấu và chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu. Nếu bóng bị hỏng khi đang trong cuộc, trọng tài dừng trận đấu và sau đó cho trận đấu tiếp tục bằng quả “thả bóng chạm đất” tại vị trí bóng hỏng.

Quy định về bàn thắng hợp lệ và lỗi mắc phải

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm cụ thể về bàn thắng và lỗi cầu thủ. Cụ thể như sau:

Bàn thắng

Bàn thắng được ghi trong mỗi hiệp được tổng kết và so sánh. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ dành thắng cuộc. Một bàn thắng được ghi nhận là khi trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang và lọt vào bên trong lưới. Bất kể bóng trên không hay dưới mặt đất, bàn thắng cứ đáp ứng được yêu cầu trên thì đều được tính.

ky thuat bong da 7 nguoi tren san co
Kỹ thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ

Nếu cả hai đội đều không có bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hòa. Khi đá phạt, bóng lọt vào cầu môn đối thủ nhưng không được mắt các lỗi như dính bóng thì sẽ được tính kết quả. Lỗi của cầu thủ được quy định cụ thể như các thông tin ở dưới đây.

Lỗi của cầu thủ

Trong quá trình thi đấu cầu thủ sẽ mắc phải nhiều lỗi sai. Có những lỗi trọng tài chỉ nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Lỗi nặng hơn sẽ phạt thẻ đỏ. Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ.

Đội hình 2-3-1, 3-2-1 thường được các HLV sử dụng khi cần phải đưa ra chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả. Vậy thực chất tác dụng của những chiến thuật này như thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu.

Cầu thủ nào nhận được 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thi đấu trong các hiệp của trận đấu. Nếu các cầu thủ trong quá trình thi đấu có một trong những dấu hiệu dưới đây thì trọng tài được phép thổi còi phạt:

 • Thứ nhất là lỗi ngáng chân, đẩy kéo đối phương. Thông thường trọng tài sẽ thỏi phạt thẻ vàng.
 • Lỗi chạm tay vào bóng (trừ thủ môn) sẽ nhắc nhở hoặc được đá phạt
 • Thứ ba là lỗi ngăn cản thủ môn thả bóng
 • Chơi bóng với thái độ và hành vi gây nguy hiểm, coi thường trọng tài, mang chất cháy nổ vào sân cỏ.

Ngoài ra, còn một số lỗi nữa được thống kê cụ thể trong luật bóng đá 7 người. Tùy trường hợp cụ thể mà trọng tài đưa ra cách phạt cho phù hợp.

Quy định về phạt góc và phát bóng luật bóng đá 7 người

Các tình huống ném bóng và phạt góc thường hay gặp trong bóng đá. Trong đó, người quyết định quả phạt góc là trọng tài. Người thực hiện đá phạt góc và ném bóng là các cầu thủ.

Tình huống phạt góc

Quả phạt góc sẽ được thưởng cho đội tấn công nếu đội phòng thủ có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối cùng. Khi thực hiện quả phạt góc, bóng phải lăn trực tiếp vào cầu môn. Kể cả trên không hay trên sân cỏ bàn thắng vẫn được công nhận.

Các cầu thủ đội đối phương phải đứng sau vạch quy định. Khoảng cách với bóng là 6m cho đến khi bóng vào cuộc. Ngoài ra, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2. Nếu mắc bất kỳ lỗi sai nào, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Phát bóng trong sân 7 người

Trong nhiều tình hống bóng đá, bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Đội nào có cầu tủ chạm vào bằng lần cuối cùng sẽ không được thực hiện phát bóng. Quả phát bóng sẽ dành cho cầu thủ của đội bạn.

Bóng được phát từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn. Thủ môn không được nhận bóng từ quả phát bóng, cũng không được tiếp xúc với bóng bằng tay. Nếu bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền hiệp đấu không được bắt đầu. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm bóng lần thứ 2.

Quy định về thời gian thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người quy định cụ thể về thời gian thi đấu cho mỗi đội bóng. Mỗi giải đấu sẽ gồm hai hiệp đấu chính thức và các hiệp phụ. Trong đó các hiệp sẽ được chia dựa theo lứa tuổi cầu thủ. Những cầu thủ có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi thì mỗi hiệp đấu kéo dài trong 25 phút. Với lứa tuổi nhi đồng sẽ là 20 phút một hiệp. Ngoài ra khoảng thời gian giữa hai hiệp đấu sẽ là 10 phút.

Luật bóng đá 7 người quy định thời gian thi đấu theo độ tuổi
Luật bóng đá 7 người quy định thời gian thi đấu theo độ tuổi

Thời gian thi đấu của các cầu thủ trẻ không được tăng bằng những hiệp phụ. Nếu kết thúc hiệp thi đấu mà tỷ số trận đấu vẫn hòa sẽ thi đấu hiệp luân lưu 9m để phân định thắng thua.

Xem thêm phương pháp soi kèo bóng đá trên trang keonhanh.net để tăng tỷ lệ win kèo cá cược bóng đá.

Ngoài ra, trong một hiệp đấu sẽ xảy ra các tình huống như thay thế cầu thủ, di chuyển cầu thủ chấn thương rời sân, có hành động kéo dài thời gian của cầu thủ hay bất kỳ lý do nào khác. Lúc này, trọng tài phải bù thời gian đã mất trong mỗi hiệp. Ngay khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu đội bóng được hưởng quả phạt đền phải tính theo quy định khác. Hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đền.

Quy định về trang phục trong luật bóng đá sân 7 người

 • Trang phục cơ bản và bắt buộc của một cầu thủ gồm có: áo, quần, bít tất, bọc ống quyển và giầy vải hoặc giầy vải đế có núm cao su
 • Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ khác.
 • Bọc ống quyển phải được bít tất dài phủ kín. Nguyên vật liệu của bọc ống quyển phải thích hợp (như cao su, plastic, chất sáp hoặc chất liệu tương tự) và có khả năng bảo vệ cao.
 • Thủ môn phải mặc áo khác màu với các cầu thủ khác, với trọng tài và thủ môn đội bạn. Cầu thủ của 2 đội phải mặc áo khác màu nhau và khác màu trọng tài.

Quyền hạn trọng tài trong luật bóng đá sân 7 người

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Mọi quyết định của Trọng tài chính trong trận đấu, kể cả kết quả trận đấu là những quyết định cuối cùng.

trong tai trong bong da 7 nguoi
Quyền hạn của trọng tài trong bóng đá 7 người

Ghi nhận mọi diễn biến của trận đấu, theo dõi thời gian đúng theo quy định, đồng thời bù thêm những thời gian đã mất vì hoạt động y tế hoặc các nguyên nhân khác.

Có quyền dừng trận đấu vì bất kỳ vi phạm nào về Luật Bóng đá, tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu nếu xét thấy cần thiết vì những sự cố như sự can thiệp của khán giả hay các lý do khác.

Quyền hạn trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Mỗi trận bóng diễn ra sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ: quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm hay quan sát ngoài sân.

Trọng tài thứ 4 là thành viên trong tổ trọng tài, là người có trách nhiệm báo cho trọng tài chính những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài.

Quy định về đá phạt trực tiếp và đá phạt biên

Phạt trực tiếp

 • Khi các cầu thủ phạm lỗi hoặc để bóng trạm tay trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng những quả phạt trực tiếp từ đúng nơi phạm lỗi (penalty nếu trong vòng cấm).
 • Các cầu thủ hàng rào của đối phương phải có khoảng cách đến trái bóng là 3m

Đối với phạt biên

 • Đội nào làm bóng lăn hết đường biên dọc 2 bên thì đối phương sẽ được hưởng quả phạt biên
 • Cầu thủ ném biên phải đứng ngoài vạch vôi, nếu dẫn lên vạch vôi, nhấc chân khi ném hoặc không giơ 2 tay qua đầu thì sẽ phạm luật và bị phạt ngược lại
 • Nếu ném bóng trực tiếp vào gôn đối phương mà không chạm bất kỳ ai bàn thắng sẽ không được công nhận
 • Cầu thủ ném biên không được chạm bóng 2 lần trước khi bóng trạm vào cầu thủ khác

 

Quy định về phạt góc trong luật bóng đá 7 người

Khi bóng hoàn toàn vượt hẳn đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn, dù ở mặt sân hoặc trên không do người chạm cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ, thì đội tấn công sẽ được đá quả phạt góc. Khi thực hiện quả phạt góc bóng trực tiếp vào cầu môn – bàn thắng được công nhận

 • Phạt góc được tính khi cầu thủ phá bóng hoặc đá bóng đi hết đường biên ngang ở bên sân nhà
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần thứ 3 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị coi là vi phạm luật bóng đá sân 7 người.

Quy định về quả giao bóng và bóng chạm đất bóng đá 7 người

Trong nội dung luật bóng đá 7 người, các quy định về giao bóng và phân loại bóng được chia cụ thể như sau:

Quả giao bóng

 • Việc chọn sân và đá quả giao bóng được xác định bằng cách tung đồng tiền. Đội ưu tiên được quyền chọn sân và đội còn lại được đá giao bóng. Cầu thủ 2 đội phải đứng trên phần sân của đội mình và cầu thủ đội không giao bóng phải đứng cách xa bóng ít nhất 6m.
 • Sau bàn thắng, đội vừa bị thua được đá giao bóng.
 • Bắt đầu hiệp 2, hai đội đổi sân và đội không được giao bóng ở hiệp 1 được quyền giao bóng ở hiệp 2.

Quả “thả bóng chạm đất”

Sau mỗi lần tạm dừng trận đấu vì bất cứ lý do gì không ghi trong luật, mà bóng còn trong cuộc, trọng tài sẽ thực hiện quả “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng. Bóng vào cuộc sau khi chạm mặt sân.

Nếu bóng sau khi chạm mặt sân lại vượt ra ngoài các vạch giới hạn sân trước khi có cầu thủ chạm bóng. trọng tài sẽ cho thực hiện lại.

Bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc

 • Bóng ngoài cuộc: Khi bóng đã vượt hoàn toàn ra ngoài đường biên dọc, biên ngang dù ở mặt sân hay trên không
 • Bóng trong cuộc: Bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang, cột cờ góc, từ trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân

Quy định về phạt đền trong bóng đá 7 người

Đội bóng có cầu thủ phạm một trong 10 lỗi phạt trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền của đội mình lúc bóng đang trong cuộc, sẽ bị phạt quả phạt đền.

Từ điểm phạt đền 9m, bóng trực tiếp vào cầu môn đội phạm lỗi sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ.Khi có quả phạt đền ở phút cuối cùng của mỗi hiệp chính hoặc hiệp phụ, phải bù thêm thời gian để thực hiện xong quả phạt đền.

Quy định về ném biên trong luật bóng đá 7 người

Khi quả bóng hoàn toàn vượt khỏi đường biên dọc dù ở mặt sân hoặc ở trên không, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng được ném biên từ vị trí bón vượt khỏi đường biên dọc, về bất kỳ hướng nào. Cầu thủ ném biên phải quay mặt vào sân, có thể giẫm một pần mỗi chân lên biên dọc hoặc đứng hẳn ra ngoài sân cách đường biên tối đa 1m.

nem bien trong luat bong da 7 nguoi
Ném biên trong luật bóng đá 7 người

Phải dùng lực đều cả 2 tay ném bóng từ phía sau liên tục qua đầu. Bóng được coi là trong cuộc ngay sau khi vào sân, và cầu thủ ném biên không được chơi bóng lần nữa nếu chưa chạm hoặc đá bởi một cầu thủ khác. Từ quả ném biên bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận.

Quy định về quả phạt trong luật bóng đá 7 người

 • Trong bóng đá 7 người, tất cả những quả phạt đều là trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ đá phạt sút thẳng bóng vào cầu môn đối phương. Nếu cầu thủ đó đá vào cầu môn đội mình bàn thắng không được công nhận, đối phương được đá phạt góc để tiếp tục trận đấu.
 • Thực hiện quả phạt, cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 6m.
 • Quy định về thực hiện quả phạt trên vạch 13cm.
 • Đội bị phạt: Quả phạt được thực hiện lại nếu không ghi thành bàn thắng.
 • Đội được đá phạt: Không kể cầu thủ đá phạt – nếu bàn thắng được ghi sẽ không được công nhận và thực hiện lại quả phạt.

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm một số điều như trang phục cầu thủ, ném biên, sút luân lưu… Bộ luật này đang được chỉnh lý và bổ sung để dần hoàn thiện hơn. Mục đích là để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ trước, trong và sau trận đấu. Đảm bảo giải đấu diễn ra thuận lợi hơn. Truy cập blog website để cập nhật nhiều tin tức mới nhất.

Nguồn: Khánh Linh