Để hạn chế các sai lầm trên sân cỏ, cầu thủ, huấn luyện viên hay những người có thẩm quyền liên quan đến trận đấu phải nắm rõ được luật thi đấu. Đặc biệt là với bóng đá 11 người chơi.  Ở mỗi mùa giải, luật bóng đá 11 người lại khác nhau và điều khoản quy định cũng không giống nhau. Tuy nhiên, các điều luật vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản để chỉnh lý và bổ sung cho hoàn thiện hơn.

Điều 1: Tiêu chuẩn sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người

Theo luật bóng đá quốc tế, sân thi đấu bóng 11 người được coi là đạt tiêu chuẩn FIFA khi đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Bề mặt sân thi đấu được cấu tạo từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhật tạo. Chất lượng của mặt sân bóng đá cần phải thẩm định trước và đạt tiêu chuẩn quy định luật bóng đá 11 người FIFA. Mặt sâu bóng còn phải đảm bảo không được gây ra những cản trở khi bóng và các cầu thủ trên sân di chuyển
 • Quy chuẩn kích thước sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật. Sân bóng được thiết kế với chiều dài: 90 đến 120m, chiều rộng 45 đến 90m. Đường ranh giới trên sân cỏ có chiều rộng không được quá 12cm.
 luat choi bong da theo tieu chuan fifa
Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút, gồm hai hiệp quy định cụ thể trong luật chơi bóng đá

Điều 2: Tiêu chuẩn về bóng thi đấu 

Trong quy định của luật bóng đá 11 người, trái bóng được sử dụng thi đấu sẽ có kích thước như sau: chu vi từ 68 đến 70cm, trọng lượng từ 410 đến 450 gram. Chất liệu bóng làm bằng chất liệu cao su tổng hợp.

Tại chuyên mục soi kèo bóng đá tối nay của chúng tôi sẽ giúp người chơi có thêm nguồn tin tham khảo để tăng tỷ lệ thắng cược.

Trong trường hợp bóng có dấu hiệu bị hỏng trong thời gian thi đấu, trọng tài sẽ quyết định có được nên thay bóng hay không.

Điều 3: Quy định số lượng cầu thủ tham gia

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức của mỗi đội là 11 người. Số lượng cầu thủ thay thế trong trận đấu là 3 người.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ ra sân

Theo luật bóng đá 11 người của FIFA có quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm:

 • Áo thi đấu có tay
 • Quần đùi
 • Giày đi với tất dài
 • Vật bọc ống chân

Đặc biệt điểm đáng lưu ý trong quy định luật bóng 11 người đó là hai đội thi đấu bắt buộc phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau, để phân biệt trong thời gian thi đấu.

Điều 5: Trọng tài

Trong nội dung luật bóng đá 11 người sẽ có quy định cụ thể về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài. Đồng thời luật cũng quy định về các phán quyết của trọng về thi đấu và quyền kiểm soát trận đấu.

Trọng tài chính là người sẽ quyết định về điều kiện sân thi đấu. Trong trường hợp xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài bóng đá sẽ quyết định có tiếp tục hoặc tạm hoãn trận đấu hay không.

quy dinh luat bong da 11 nguoi ve trong tai
Một trận bóng đá gồm 90′ chính thức, trọng tài là người tính giờ

Không chỉ đối với các sự cố ảnh hưởng trực tiếp trên sân bóng, nếu xảy ra yếu tố khách quan như khán giả gây rối trên khán đài, trọng tài cũn chính là người quyết định trận đấu có tiếp diễn hay không.

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài, đó chính là trọng tài biên. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài như sau:

 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
 • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
 • Hỗ trợ các công tác thay người….

Điều 7: Thời gian thi đấu 

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp kéo dài trong 45 phút đồng hồ. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp sẽ linh động theo tùy quy định trong điều lệ từng giải đấu. Tuy nhiên thời gian nghỉ giữa hai hiệp vẫn dựa trên quy định chung là không quá 15 phút đồng hồ. Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu sẽ kéo dài bao lâu sẽ tùy xem có diễn ra quả phạt đền cuối trận đấu bóng đá không.

luat bong da quy dinh ro mot tran bong da keo dai bao lau
Luật bóng đá quy định rõ một trận bóng đá kéo dài bao lâu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định trong điều lệ giải, tuy nhiên không được phép quá 15 phút. Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu hay còn gọi là các trường hợp thực hiện giao bóng. Giao bóng sẽ được thực hiện ở thời điểm trận đấu bắt đầu, đầu hiệp 2, trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Trong quy định nói rõ cầu thủ giao bóng không được phép chạm vào bóng trước khi có một cầu thủ khác chạm vào trước.

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá qua màn ảnh nhỏ, các có thể dễ dàng nhận thấy rằng ký hiệu trọng tài bóng đá không giống nhau. Vậy theo luật bóng đá, những ký hiệu này mang ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Ngoài khi trong điều 8, còn nói về các trường hợp thực hiện thả bóng. Thả bóng được thực hiện để bắt đầu lại trận đấu khi bị trọng tài cho tạm dừng. Trọng tài sẽ thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trừ cầu môn. Sau khi trọng tài thả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất.

Nếu như thả bóng vượt ra khỏi khỏi đường biên khi chưa chạm cầu thủ nào, sẽ lập tức thực hiện thả bóng lại. Sau khi thả bóng lại nếu cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn đối phương thì đội đôi phương được quyền phát bóng lên.

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật thi đấu bóng đá 11 người, định nghĩa về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc được hiểu như sau:

 • Bóng ngoài cuộc: trái bóng khi đã đi ra khỏi đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng lên
 • Bóng trong cuộc: bóng nằm trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu.

Lưu ý: Trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vẫn được đính là bóng trong cuộc.

Điều 10: Bàn thắng

Bàn thắng được tính là hợp lệ khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong sau vạch cầu môn. Điều lệ giải bóng đá 11 sẽ được đưa trước mỗi giải đấu, nếu bắt buộc phải xách định thắng thua bằng một trong các quy định sau: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

Điều 11: Luật việt vị

Nội dung luật bóng đá 11 người quy định về luật việt vị như sau:

 • Khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Nghĩa là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn phía đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ.
 • Cầu thủ được coi là không việt vị khi đứng bên phần sân nhà, ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội đối phương.
 • Trọng tài sẽ nhận định tình huống cầu thủ có việt vị hay không và khi thì cầu thủ việt vị bị xử phạt
 • Cầu thủ việt vị bị xử phạt khi tham gia vào tình huống bóng một cách tiêu cực và gây cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị. Luật cũng quy định trọng tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương hưởng đá phạt gián tiếp

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Khi nhắc tới các luật trong bóng đá chúng ta không thể bỏ qua những lỗi về hành vi của các cầu thủ. Dưới đây là những lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải:

Lỗi phạt trực tiếp

Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi của các cầu thủ trên sân. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp là nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương; ngáng hoặc cố tìm cách ngáng cầu thủ đối phương; chèn, đẩy hoặc xoạc đối phương, lôi kéo người đối phương hay cố tình chơi bóng bằng tay. Nếu cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi trên thì trọng tài xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Theo nhận định của trọng tài, sẽ phạt gián tiếp nếu thủ môn mắc một trong các lỗi sau: Giữ bóng quá trong tay quá 6 giây, chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng, khi đồng đội đá bóng về mà cố tình chạm bóng bằng tay, dùng tay bắt bóng sau quả ném biên về của đồng đội.

tinh huong phat truc tiep
Một tình huống phạm lỗi của cầu thủ

Theo nhận định của trọng tài, cho đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ mắc một trong các lỗi sau: ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay, có lối chơi nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của cầu thủ đội bạn hoặc vi phạm lỗi bị cảnh cáo hoặc dẫn tới bị truất quyền thi đấu.

Phạt thẻ

Trọng tài sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu

Xử phạt truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra sân nếu mắc một trong các lỗi sau (thao nhận định của trọng tài):

 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng, không thể chấp nhận, bao gồm cả hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
 • Có hành vi bạo lực
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc một tình huống có thể dẫn tới bàn thắng của đối phương
 • Dùng lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu

Điều 13: Những quả phạt

FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào trong cầu môn. Quả phạt trực tiếp bóng chạm chân cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Đối với quả phạt gián tiếp, bóng trước khi đi vào cầu môn phải chạm vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận. Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn thì đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu quả phạt gián tiếp bóng đi vào cầu môn đội đá phạt thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Thông tin chi tiết về những bóng đá phủi hà nội được cập nhật nhanh nhất tại keonhanh.net. Nếu bạn có hứng thú với những trận bóng đặc biệt này thì hãy đồng hành cùng chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang tới cho bạn góc nhìn đa chiều nhất cho từng trận đấu.

Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng được coi là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển.

thu mon giu khoang cach hang rao da phat
Thủ môn giữ khoảng cách hàng rào đá phạt

Khi thực hiện đá phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định thì quả phạt sẽ được thực hiện lại. Quả phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng khỏi khu vực phạt đền.

Điều 14: Quả phạt đền

Khi nào một đội được hưởng quả phạt đền. Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi như đã quy định, vị trí phạm lỗi trong khu vực phạt đền và khi bóng đang trong cuộc thì đội có cầu thủ bị phạm lỗi được hưởng phạt đền.

Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt trên chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và thực hiện bắt bóng. Các cầu thủ khác phải ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ mới được thực hiện sút phạt. Cầu thủ đá phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trước đó. Nếu cầu thủ đá phạt chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng trước đó thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp, tại vị trí xảy ra lỗi.

Điều 15: Ném biên

Khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc dù là trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên. Đây là một hình thức đưa bóng trở lại trong cuộc và bắt đầu lại trận đấu.

Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m. Nếu cầu thủ đối phương cố tình gây sự chú ý hay cản trở người ném biên thì được coi là hành vi phi thể thao và bị phạt cảnh cáo.

Điều 16: Quả phát bóng

Khi cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang (cả trên mặt sân hay trên không) thì sẽ có quả phát bóng để đưa bóng vào trong cuộc trở lại. Đây cũng là một hình thức bắt đầu lại trận đấu.

Quả phát bóng có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Cho tới trước khi bóng được phát lên thì cầu thủ đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền. Cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần hai khi đã có một cầu thủ khác chạm bóng trước đó.

Điều 17: Quả phạt góc

Nếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hay trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Phạt góc được thực hiện ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt. Cầu thủ đá phạt nếu chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào trước đó chạm bóng thì đội được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Có thể nói luật bóng đá 11 người giúp các đội bóng đặt ra quy chuẩn chung cho mỗi mùa giải. Ngoài ra, luật chơi bóng đá còn giúp ban tổ chức tìm ra đội chơi đẹp. Trong nhiều năm trở lại đây, luật bóng đá có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với từng giải đấu. Xem nhiều tin hay tại blog kèo nhanh.