Trong bóng đá, để quyết định thành công mỗi đội cần phải có đội hình ổn định. Đội hình đươc chia làm nhiều vị trí với vai trò khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ của từng vị trí. Cùng keonhanh.net khám phá thêm thông tin nhé!

Ký hiệu và tên viết tắt các vị trí trong bóng đá

Tại một trận đấu bóng đá điển hình sẽ có hai đội tham gia. Mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ ra sân để tranh tài. Huấn luyện viên sẽ là người sắp xếp các cầu thủ đảm nhiệm vị trí khác nhau để phát huy thế mạnh của mình.

 • Thủ môn (GK)
 • Hậu vệ (DF)
  • Trung vệ (hậu vệ trung tâm) (CB)
  • Hậu vệ quét ( SW)
  • Hậu vệ biên (FB/LB/RB)
  • Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)
 • Tiền vệ (MF)
  • Tiền vệ phòng ngự (DM)
  • Tiền vệ trung tâm (CM)
  • Tiền vệ chạy cánh (LM, RM)
  • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền đạo (CF/FW)
  • Tiền đạo cắm (CF)
  • Tiền đạo hộ công (SS)
  • Tiền đạo chạy cánh trái (LF)
  • Tiền đạo chạy cánh phải (RF)
cac vi tri trong bong da phải kể đến vị trí tiền đạo
Các vị trí trong bóng đá phải kể đến vị trí tiền đạo

Vai trò vị trí thủ môn

Trong mỗi trận đấu, thủ môn là người đứng ở dưới cùng trong đội hình thi đấu chính thức. Nhiệm vụ của vị trí này là phối hợp với các cầu thủ cản phá đường bóng của đối thủ vào khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam
Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam

Mỗi đội bóng sẽ có một thủ môn. Đây là người duy nhất trong đội được chơi bóng bằng tay. Thông thường mỗi giải đấu sẽ có từ 1 đến 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bóng đá đẹp và ấn tượng thông qua các ứng dụng tải ảnh bóng đá miễn phí hot nhất năm 2018

Nếu thủ môn chính thức phải rời sân do chấn thương hay do mắc lỗi có thể thay đổi thủ môn dự bị để tiếp tục trận đấu. Trường hợp hết lượt thay người hay không có thủ môn dự bị, một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

Vai trò vị trí tiền đạo

Tiền đạo là một trong những vị trí trong bóng đá quan trọng và không thể thiếu. Thông thường những cầu thủ tại ví trị tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn chính. Không những thế các cầu thủ vị trí tiền đạo còn chịu áp lực do hay bị chấn thương nhiều hơn.

Tiền đạo cắm 

Tiền đạo cắm luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Để đảm đương được trọng trách nặng nề đó, những tiền đạo cắm cần phải có thể lực thực sự tốt để có thể tì đè và không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Người chơi ở các vị trí này thường gặp nhiều chấn thương nhất. Sở dĩ vì những cầu thủ tiền đạo thường bị đối phương áp sát và kìm kẹp nhiều nhất. Chính vì vậy tiền đạo luôn phải tập trung và nỗ lực để không bỏ qua thời khắc ghi bàn nào.

Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh thuộc về những cầu thủ có khả năng đi bóng từ dọc hai đường biên về vòng cấm địa. Và để làm được điều đó, họ sẽ nhận bóng từ tuyến dưới chuyền lên. Sau đó rê hoặc cắt lưng đối thủ để tiến vào trung lộ.

Xem thêm soi kèo bóng đá tại keonhanh.net để bắt kèo nhà cái chính xác nhất

Nếu như vị trí tiền đạo cắm không đòi hỏi cầu thủ có nhiều kỹ thuật cá nhân thì tiền đạo cánh lại yêu cầu họ phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng điêu luyện. Ngoài ra, khả năng dứt điểm cũng là yếu tố các tiền đạo cánh nên rèn luyện thường xuyên.

Vai trò vị trí hậu vệ

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Vai trò của hậu vệ là ngăn không cho đối thủ ghi bàn. Bên cạnh đó hậu vệ phải phối hợp với thủ môn để tạo ra đường chuyền đẹp mắt, hỗ trợ thủ môn cản phá đối phương ghi bàn. 

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ
Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ

Hậu vệ bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu về cánh và hậu vệ cánh tấn công. Vai trò của từng vị trí cụ thể như sau.

Hậu vệ cánh

Chơi ở vị trí hai bên hàng phòng ngự. Đây là vị trí dùng để ngăn cản những cầu thủ thường xuyên dâng cao bên cánh của đội bạn. Hậu vệ cánh tấn công thường rất linh hoạt trong các trận đấu. Đúng như tên gọi, vị trí này có nhiệm vụ chính là tấn công đội bạn theo đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2.

Trung vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của trung vệ là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung vào cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

 Franz Beckenbauer - Ông Hoàng trong vùng cấm
Franz Beckenbauer – Ông Hoàng trong vùng cấm

Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét thường xuất hiện trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ quét sẽ phải phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ. Đây cũng được coi là vị trí chốt chặn cuối. Đồng thời hậu vệ quét cũng là người bọc lót sửa lỗi sai cho các hậu vệ phía trên. Trải qua nhiều đổi mới về đội hình, hậu vệ quét hiện nay thường không được sử dụng nhiều mà thay bằng tiền vệ thủ.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công là những cầu thủ có nhiệm vụ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh tấn công có thể chuyển đổi vị trí rất linh động. Họ có thể chuyển đội hình từ 3 -5 – 2 lên 5 – 3 – 2, tức là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Vai trò vị trí tiền vệ

Tiền vệ chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Và trong số các vị trí trong bóng đá viết tắt thì tiền vệ còn được gọi là “M”. Vai trò của họ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công.

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá sẽ giúp cho huấn luyện viên và các cầu thủ dễ dàng hơn trong việc tập luyện, thi đấu. Đồng thời gia tăng tinh thần đoàn kết, cải thiện lối đánh khoa học và đúng luật

Họ chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Số tiền vệ trong mỗi đội bóng có thể thay đổi trong mỗi trận đấu. Nguyên nhân là do dựa trên chiến thuật của huấn luyện viên và kỹ năng đá bóng của cá nhân. Thông thường, tiền về được chia thành tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. Cụ thể như sau:

Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công
Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của toàn đội bóng. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là điều tiết trận đấu thông qua việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng phát động những đợt tấn công đầy hiệu quả. Để chơi được ở vị trí này thì họ cần phải có nhãn quan thật sự tốt và nhạy bén, có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận theo ý mình.

Tiền vệ phòng ngự

Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hậu vệ, ngăn cản đối phương đi bóng bên sân nhà. Từ đó làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự còn đa dạng hơn rất nhiều. Cụ thể, họ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công trở lại.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giúp đồng đội vững tin hơn thì những tiền vệ phòng ngự cũng cần phải có sức khỏe và kỹ thuật thật tốt. Cùng với đó là thể hình cao to và khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ cánh có ký hiệu là LM và RM vì vị trí này gồm có 2 cầu thủ. Tiền vệ chạy cánh có nhiệm vụ phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và tạt vào trong cho đồng đội. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ lùi về phòng thủ khi đối thủ ồ ạt tấn công.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công ký hiệu AM, chơi sau tiền đạo và có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm của đội bạn và phát động tấn công bất ngờ. Ngoài ra tiền vệ tấn công còn có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo tấn công.

Có thể nói, mỗi vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sân cỏ đều đóng vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Thành công của các câu lạc bộ phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí trong bóng đá. Trên tất cả, các cầu thủ đều biết rằng, việc chiến thắng và đem lại thành tích cao trong các mùa giải không chỉ làm vinh danh câu lạc bộ của mình mà còn làm rạng danh cho tổ quốc và dân tộc. Để cập nhật nhiều tin tức bóng đá mới nhất hãy truy cập blog website của chúng tôi nhé!

Nguồn: Khánh Linh